14/06/2016 13:45

Bắc Ninh: Dân kêu trời bên dòng kênh ô nhiễm

(TN&MT) – Nhiều năm nay, người dân thôn Nội Viên và thôn Xóm Chùa (xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) phải sống chung với ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, dòng kênh 4 xã chảy qua địa bàn nước đen kịt, bốc mùi hôi thối. Thế nhưng đến nay chính quyền cũng đành bó tay vì chưa có giải pháp xử lý. 

Ô nhiễm “tích tụ”

Có mặt tại thôn Nội Viên, xã Lạc Vệ (huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) vào một buổi chiều nắng gió, phóng viên thực sự cảm nhận được thực trạng ô nhiễm môi trường đang “hoành hành”, đe dọa đến cuộc sống sinh hoạt của bà con nhân dân. Vài phút đi thực địa cũng đủ khiến phóng viên “rùng mình” bởi mùi hôi thối xộc lên nồng nặc. Dòng kênh mương phục vụ cho sản xuất nông nghiệp nước đen ngòm, sủi bọt; mùi hôi thối bốc lên, len lỏi vào từng ngõ ngách, góc nhà.

Dòng nước dưới kênh đen kịt, nổi váng
Dòng nước dưới kênh đen kịt, nổi váng

Bà Nguyễn Thị Hậu (người dân thôn Xóm Chùa) cho biết: “gia đình tôi  đã chuyển về đây sống gần 10 năm. Từ khi công ty sản xuất thực phẩm và trại giống của Công ty DABACO chuyển về đây sản xuất thì người dân  chúng tôi phải “hứng chịu” mùi hôi thối từ phân gà, phân lợn suốt ngày đêm. Có những tối, cả xóm chúng tôi đang ngồi nói chuyện vui vẻ thì chợt mùi hôi thối bốc lên kinh khủng quá nên ai về nhà đấy đóng chặt cửa, chờ mãi cũng không hết mùi. Chưa kể mùa nước cạn, trời oi nóng tình trạng còn nặng nề hơn”.

Theo bà  Nguyễn Thị Hậu (thôn Nội Viên) cho biết, những năm trước, dòng kênh này nước luôn trong xanh, không  khí mát mẻ, dễ chịu; nhưng giờ thay vào đó là dòng mương đen kịt, đặc sệt. Mấy năm gần đây, đến vụ lúa mùa sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu khiến cây lúa cũng trở nên cằn cỗi, năng suất kém hơn; nước đổ về ao làm cá chết; cây rau, cây cỏ cũng “đổ bệnh”.

Dòng nước ô nhiễm vẫn được tích trữ để cung cấp nước cho đồng ruộng trong xã
Dòng nước ô nhiễm vẫn được tích trữ để cung cấp nước cho đồng ruộng trong xã

Tất cả người dân ở thôn Nội Viên và Xóm Chùa  khi được hỏi đều rất lo lắng và bất bình về tình trạng ô nhiễm môi trường của dòng kênh 4 xã suốt một thời gian dài; ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống sinh hoạt, sức khỏe, nhất là trẻ em và người già.  

Bà Vũ Thị Liễu, một người cao tuổi trong thôn Xóm Chùa cho hay: “Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên thôn, xã nhưng cũng không có kết quả gì; trong khi ô nhiễm thì càng nghiêm trọng hơn. Chúng tôi rất mong chính quyền các cấp sớm có biện pháp xử lý ô nhiễm.”

Chính quyền bó tay?

Để tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng ô nhiễm tồn tại trên địa bàn trong thời gian kéo dài như vậy, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Ngọc Đưởng – Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Vệ. Theo ông Đưởng, dòng kênh mương phục vụ sản xuất là điểm cuối nguồn trước khi đổ ra sông nên “tích tụ” nhiều nguồn nước thải gây ô nhiễm, trong đó có chất thải của làng nghề bún Khắc Niệm, phường Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh.

Cũng theo vị Phó chủ tịch UBND xã Lạc Vệ, chính quyền thường xuyên ghi nhận kiến nghị của nhân dân qua các cuộc tiếp xúc cử tri và phản ánh lên các cấp có thẩm quyền như HĐND huyện, tỉnh để các cấp xem xét giải quyết. “Còn ở góc độ địa phương, chúng tôi không còn giải pháp nào khác. Nếu các nơi còn xả thải ra thì chúng tôi còn phải chịu đựng”, ông Đặng Ngọc Đưởng nhấn mạnh.

Con kênh trong xanh ngày nào giờ đã ngả màu
Con kênh trong xanh ngày nào giờ đã ngả màu

Liên quan đến việc người dân phản ánh ô nhiễm trên địa bàn do việc sản xuất của Công ty DABACO gây ra, ông Nguyễn Đăng Tráng – Cán bộ phòng TNMT huyện Tiên Du trực tiếp tham gia vào quá trình thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn giải thích: Ngày 17/3 vừa qua, phòng TNMT huyện Tiên Du đã phối hợp với Chi cục BVMT tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn đi kiểm tra Công ty DABACO trên địa bàn, trong đó chú trọng các khu sản xuất có nguy cơ xả thải như: trại lợn giống; chế biến thực phẩm. Sau khi kiểm tra, kết luận quy trình vận hành của họ theo đúng quy trình, cũng không có nước thải ra môi trường. Bởi vì, đối với công ty lợn giống họ đã sử dụng nước thải trong chăn nuôi chuyển sang trồng rau ở trang trại bên cạnh; với công ty thực phẩm đã lắp đặt và vận hành tốt bộ máy xử lý nước thải trước khi xả ra kênh.

“Có thể khẳng định phần lớn nguồn gốc gây ô nhiễm ở dòng kênh này là từ làng bún Khắc Niệm gây ra. Mùi hôi thối trên địa bàn xuất phát từ nguồn nước ở dòng kênh bị ô nhiễm và chưa có biện pháp nào khắc phục. Nếu là doanh nghiệp gây ô nhiễm việc xử lý theo luật dễ dàng hơn, còn làng nghề gây ô nhiễm vô cùng khó khăn để giải quyết triệt để. Hơn nữa, Khắc Niệm lại thuộc địa phận quản lý của thành phố Bắc Ninh; con kênh chảy qua địa bàn chung của hai đơn vị hành chính cấp huyện nên việc xử lý phải chờ các cấp cao hơn”, ông Nguyễn Đăng Tráng nhấn mạnh.

Người dân Lạc Vệ đang từng ngày “sống mòn” bên “dòng kênh chết”; trong khi nguyên nhân gây ô nhiễm vẫn chưa được lý giải. Đề nghị, UBND tỉnh Bắc Ninh, UBND huyện Tiên Du và chính quyền địa phương cần sớm “truy tìm” nguồn gốc gây ô nhiễm cho dòng kênh 4 xã  trên địa bàn và có giải pháp xử lý, khắc phục triệt để.

Tin tức mới nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN AN BẮC BÌNH
Địa chỉ:
T4 tòa nhà XSKT Bắc Ninh - 27 Nguyễn Đăng Đạo - Tp.Bắc Ninh
Mã số doanh nghiệp: 2300989211
Tài khoản: 601 000 146 143 66 – Ngân hàng Seabank, chi nhánh Bắc Ninh
Hotline: 0937.917.357 (Mr Tình)
Zalo: 0937.917.357
Email: anbacbinhjsc@gmail.com
Website: anbacbinh.com